Cách Mua Rượu Ngô Men Lá Nguyên Chất Không Phải Ai Cũng Biết

Hướng dẫn mua rượu ngô men lá Hà Giang không phải ai cũng biết

Rượu là một nhu cầu, tập quán trong giao tiếp xã hội. Những hội hè đình đám, những dịp quan, hôn, tang tế, lễ, nghĩa, hiếu hỉ đều cần đến rượu. Đến với Hà Giang rượu còn là phương tiện bày tỏ sự hiếu khách. Khi mỗi nhà đều cất cho mình một bình rượu để khách quý đến có thể mời.

Rượu ngô men lá Quản Bạ – Hà Giang ngày càng được nhiều người biết đến. Nhưng để chọn cho mình những bình rượu thật sự thơm ngon và nguyên chất là rất khó hiện nay. Khi mà nhiều người muốn chuộc lợi cho bản thân bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng.

Chính vì vậy, trong bài viết này Tinnhanh1s.com hướng dẫn cách bạn cách mua rượu ngô men lá Quản Bạ. Đồng thời chia sẻ phương thức, nguyên liệu, đặc điểm rượu ngô men lá và địa chỉ mua rượu ngô men lá Quản Bạ uy tín.

Nguyên liệu và phương thức nấu của người vùng cao

Nguồn nước nấu rượu: là nguồn nước khơi từ mạch núi đá có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển. Nguồn nước tinh khiết giống như nước khoáng đóng chai khi chảy qua nhiều khe núi rồi mới về tới nơi. Và điều này sẽ làm cho rượu có độ ngọt của rượu nơi khác.
Loại men lá đặc biệt: đây là cái thứ men hảo hạng tạo nên thương hiệu rượu ngô Hà Giang, loại men được làm từ nhiều loại lá rừng phơi khô rồi trộn lẫn với bột ngô sau khi ủ hai ngày thì mang phơi nắng.


Ngô nấu rượu: được nấu kĩ cho đến khi mềm rồi trộn kỹ với men, ủ từ 15- 20 ngày trong chum to rồi mới đi nấu theo phương pháp cách thủy (không nấu theo phương pháp nấu rượu gạo)


Giống ngô vàng: của người Mông vùng cao: đây là giống ngô vàng được trồng trên khu vực cao nguyên đá, nên sức sống rất dẻo dai, không sâu bệnh. Khi ủ men rất thơm.


Quá trình chưng cất rượu: bằng phương pháp thủ công nấu Cách Thủy quá trình nấu rượu ngô rất công phu và tỉ mỉ. Người H’Mông chuẩn bị kĩ càng và nấu theo phương thức truyền thống Cách Thủy, khối lượng ngô để nấu một mẻ rượu rất lớn để được những giọt rượu thơm và đảm bảo nhất.

Xem chi tiết Nguyên liệu và phương thức nấu rượu ngô men lá của người vùng cao Hà Giang TẠI ĐÂY

Đặc điểm của rượu ngô men lá

Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Rượu có độ từ 35º – 40º lúc mới nấu hoặc chỉ để được 1-2 tuần, rượu khá hăng nhưng rất thơm uống lúc mới nấu cũng không đau đầu.

Rượu ngô để lâu hoặc hạ thổ có độ dưới 35º , giảm độ thơm mùi thơm thoang thoảng, nhưng khi uống lại có vị thơm riêng biệt của ngô. Uống xong vẫn còn vị đậm của rượu trong một thoáng mùi ngô thơm.

Cách mua rượu ngô men lá Quản Bạ nguyên chất không phải ai cũng biết

Đổ ít rượu vào lòng bàn tay xát

Bạn có thể đổ 1 ít rượu vào lòng bàn tay và xát 2 tay lại với nhau một lúc đến khi nóng lên.

Rượu pha cồn công nghiệp bốc hơi nhanh một lúc sau là không còn thấy mùi nữa. Rượu thật khi mở chai rượu ra có mùi thơm nồng rất lâu và bàn tay có cảm giác hơi dính nếu là rượu ngô thật.

Image result for đổ rượu vào tay

Cầm chai rượu lắc mạnh và dốc ngược lên: Quan sát bọt khí nổi lên.

Nếu là rượu thật, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm không theo phương thẳng đứng mà tỏa ra rồi mới nổi dần lên. Nhìn phía trên, bạn sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào thành chai.

Nếu là rượu giả bạn sẽ thấy bọt khí sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh hơn và mau chóng vỡ ra.

Ngửi thử và nếm

Rượu thật: Không thấy mùi cồn sộc lên, khi nếm có cảm giác êm không bị sốc, rượu từ từ thấm vào mới thấy ấm nóng.

Rượu giả: Có mùi cồn rõ rệt, uống vào sẽ có cảm giác hơi sốc, rượu vào đến đâu là nóng ngay đến đó.

Cảm nhận: Nhấp một ngụm rượu nhỏ, chưa nuốt vội mà để rượu ở đầu lưỡi vài giây rồi mới nuốt.
Rượu thật: Cảm giác nhẹ nhàng, đi tới đâu ấm tới đó.

Rượu giả: Mới ngậm vài giây rượu đã bốc lên sống mũi, gây khó chịu.

Ướp lạnh chai rượu sau đó giơ cao chai rượu rót thành dòng nhỏ vào ly

Rượu thật: Dòng rượu chảy ra có cảm giác sánh lại, không đứt đoạn, có thể rót thành dòng nhỏ, dài.

Rượu giả: Giống như rót nước, không rót thành dòng nhỏ được mà sẽ bị đứt đoạn.

Uống trực tiếp

Rượu ngô thật sẽ rất êm không bị sốc, say từ từ nhưng khi tỉnh dậy không có cảm giác đau đầu, vẫn có thể hơi kháo nước, nhưng uống nước xong là hết khát.

Nếu uống thấy có cảm giác sốc khó chịu và đắng ngắt nơi cổ họng, háo nước thì rượu đó là rượu pha cồn, không ngon.

Mua rượu ngô men lá ở đâu đảm bảo chất lượng

Rượu Ngô men lá nấu chuẩn sẽ cần phải mất nhiều thời gian và công sức mới có được Rượu Chuẩn và uống xong vẫn còn lưu lại hương vị của Ngô. Nếu bạn để từ 6 tháng – 1 năm thì rượu đã giảm gần hết những tạp chất và chỉ còn lại hương vị của Rượu Ngô. Một loại rượu đặc sản của người dân tộc.

Nếu như bạn là người bản địa có thể đến trực tiếp các phiên chợ để mua cho mình những bình rượu ngon nhất. Nhưng đối với khách ở xa muốn thưởng thức rượu nguyên chất thì đây cũng không còn là điều khó khăn. Các bạn có thể mua ở các đại lý uy tín chuyên cung cấp rượu ngô men lá Quản Bạn hoặc trực tiếp đặt hàng tại các nhà dân chuyên nấu rượu rượu ngô men lá