Nguyên liệu và phương thức nấu rượu ngô men lá của người vùng cao Hà Giang

Nguyên liệu và phương thức nấu rượu ngô men lá của người vùng cao Hà Giang

“Rượu” không còn xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta. Ly rượu xuất hiện từ bữa cơm gia đình đến việc bàn chuyện làm ăn, đám hiếu, đám hỉ.  Là thứ để chúng ta giải sầu, chia sẻ với nhau những chuyện vui. Thể hiện sự nam tính đàn ông ” Nam vô tửu như kỳ vô phong”. Nhưng nó cũng là biểu trưng của văn hóa cho cộng đồng. Với tất cả các lễ hội, những cuộc vui đều say quanh chén rượu.

Rượu ngô men lá Hà Giang biểu tượng cho cuộc sống, bản sắc văn hóa của người dân tộc H’Mông.

Related image

Nhưng để biết quá trình và nguyên liệu để nấu lên những ly rượu thơm lừng và êm ái thì mời bạn cùng Tinnhanh1s.com tìm hiểu nhé.

Nguồn nước nấu rượu

Là nguồn nước khơi từ mạch núi đá có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển. Nguồn nước tinh khiết giống như nước khoáng đóng chai khi chảy qua nhiều khe núi rồi mới về tới nơi. Và điều này sẽ làm cho rượu có độ ngọt của rượu nơi khác.

Loại men lá đặc biệt


Đây là cái thứ men hảo hạng tạo nên thương hiệu rượu ngô Hà Giang, loại men được tổng hợp từ hơn 20 loại lá thuốc quý hiếm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Mỗi loại cây thuốc đều là các vị thuốc chữa bệnh hoặc bổ dưỡng, cường tráng gân cốt, rất tốt cho sức khỏe con người. Có cây dùng lá, có cây dùng rễ, vỏ, có loại dùng cả cây cả lá. Những cây thuốc này được nhặt hái vào lúc thời tiết khô ráo, sau đó băm, giã nhỏ, trộn đều; một phần đem đun lấy nước vắt lọc bã đem nhào với bột rồi nặn thành quả men (to bằng quả trứng gà), sau đó ủ khoảng 24 giờ (tùy thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm, không khí). Khi quả men chuyển màu trắng phau, thơm lừng thì đem phơi khô còn khoảng 1/3 trọng lượng so với lúc chưa ủ là được.

 

Cách phân biệt rượu ngô men lá Hà Giang với các loại rượu khác. Tránh mua phải hàng giả TẠI ĐÂY

Ngô để nấu rượu

Ngô được chọn để nấu rượu ngô cũng phải được chọn lọc kỹ lưỡng, ngô phải là giống ngô vàng cho hạt đều, không có mối mọt. Nồi ngô được bung trong nồi đồng mất cả nửa ngày trời, những người phụ nữ và trẻ con được giao trọng trách giữ bếp lửa để lửa luôn được cháy đều. Mực nước trong nồi bao giờ cũng phải sấp mặt ngô, đến khi nào ngô nở ra là được

Khi ngô bung xong được đem đổ ra một cái nong to để ở giữa nhà, phải chờ đến khi ngô nguội ta mới rắc men còn nếu nóng vội coi như là hỏng cả nồi ngô. Men trộn đều với ngô nhiều lần sau đó vun thành đống và dùng một cái chăn to để phủ lên chốc. Cũng giống như men khi nào ngô xuất hiện một lớp màng màu trắng, sờ tay thấy nóng ấm là có thể đem đi ủ. Quá trình ủ được diễn ra trong ” phò hạc ” tên gọi đê chỉ chiếc chum mà những người phụ nữ Mông lặn lội leo đèo lội suối mua tận từ Cao Bằng về.

Image result for nấu rượu ngô

Để làm ra từng ly rượu thơm lừng thì người nấu rượu thổi hồn cả tâm tình vào đó mà rượu uống rất êm và say lòng người.

Xem thêm địa chỉ mua rượu ngô men lá Quản Bạ và đồ ngâm rượu uy tín tại đây :