Đáp án và đề thi thử THPT quốc gia ngữ văn đề số 30

0
35

Hôm nay chúng tôi gửi đến các em học sinh đáp án và bộ đề thi thử và đáp án THPT quốc gia môn Ngữ Văn đề số 30 mới nhất năm 2018. Bộ đề bao gồm đề và đáp án để các bạn so sánh và tự chấm điểm cho mình.

Đáp án và bộ đề thi thử THPT quốc gia ngữ văn đề số 30

PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ 1 đến 4:

VÔ ĐỀ

(Pimen Panchenko)

 Đừng đố kị, cũng đừng hợm hĩnh!

Bạn tôi ơi, hãy làm chủ bản thân!

Tự dưới thấp, hãy nhìn thông cao vợi,

Nhìn mây trời,

Chứ không phải thế nhân!

Còn nếu bạn giữa vinh quang chói lọi,

Hãy tự mình vượt qua nó, bạn ơi!

Tự trên cao, hãy nhìn xuống suối,

Xuống cỏ hoa,

Chứ không phải con người!

Câu 1 (1,0 điểm): Nêu nội dung chính của văn bản!

Câu 2 (0,5 điểm): Nếu phân loại theo mục đích nói, văn bản trên sử dụng kiểu câu gì?

Câu 3 (0,5 điểm): Hãy giải nghĩa hai từ “đố kị” và “hợm hĩnh”!

Câu 4 (1,0 điểm): Tìm những dòng thơ chứa quan điểm của tác giả về cách để tránh thái độ hợm hĩnh! Anh/ chị hiểu thế nào về ý nghĩa biểu tượng của những hình ảnh mà tác giả khuyên chúng ta “hãy nhìn” (đặt trong những dòng thơ đó) ?

PHẦN II: LÀM VĂN (7 điểm)

Câu 1 (2 điểm): Anh/ chị hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về lời nhắn nhủ của Pimen Panchenko: “Hãy làm chủ bản thân!”.

 Câu 2 (5 điểm): Cảm nhận của anh/ chị về “thứ vàng mười đã qua thử lửa” mà Nguyễn Tuân đã khám phá và thể hiện trong đoạn văn sau:

“Ông đò hai tay giữ mái chèo khỏi bị hất lên khỏi sóng trận địa phóng thẳng vào mình. Mặt nước hò la vang dậy quanh mình, ùa vào mà bẻ gãy cán chèo võ khí trên cánh tay mình. Sóng nước như thể quân liều mạng vào sát nách mà đá trái mà thúc gối vào bụng và hông thuyền. Có lúc chúng đội cả thuyền lên. Nước bám lấy thuyền như đô vật túm thắt lưng ông đò đòi lật ngửa mình ra giữa trận nước vang trời thanh la não bạt. Sóng thác đã đánh đến miếng đòn hiểm độc nhất, cả cái luồng nước vô sở bất chí ấy bóp chặt lấy hạ bộ người lái đò[…]. Mặt sông trong tích tắc lòa sáng lên như một cửa bể đom đóm rừng ùa xuống mà châm lửa vào đầu sóng. Nhưng ông đò cố nén vết thương, hai chân vẫn kẹp chặt lấy cuống lái, mặt méo bệch đi như cái luồng sóng đánh hồi lùng, đánh đòn tỉa, đánh đòn âm vào chỗ hiểm. Tăng thêm mãi lên tiếng hỗn chiến của nước của đá thác. Nhưng trên cái thuyền sáu bơi chèo, vẫn nghe rõ tiếng chỉ huy ngắn gọn tỉnh táo của người cầm lái. Vậy là phá xong cái trùng vi thạch trận vòng thứ nhất. Không một phút nghỉ tay nghỉ mắt, phải phá luôn vòng vây thứ hai và đổi luôn chiến thuật. Ông lái đã nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá. Ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước hiểm trở này. Vòng đầu vừa rồi, nó mở ra năm cửa trận, có bốn cửa tử một cửa sinh, cửa sinh nằm lập lờ phía tả ngạn sông. Vòng thứ hai này tăng thêm nhiều cửa tử để đánh lừa con thuyền vào, và cửa sinh lại bố trí lệch qua phía bờ hữu ngạn. Cưỡi lên thác Sông Đà, phải cưỡi đến cùng như là cưỡi hổ. Dòng thác hùm beo hồng hộc tế mạnh trên sông đá. Nắm chặt lấy được cái bờm sóng đúng luồng rồi, ông đò ghì cương lái, bám chắc lấy luồng nước đúng mà phóng nhanh vào cửa sinh, mà lái miết một đường chéo về phía cửa đá ấy. Bốn năm bọn thủy quân cửa ải nước bên bờ trái liền xô ra định níu lấy thuyền lôi vào tập đoàn cửa tử. Ông đò vẫn nhớ mặt bọn này, đứa thì ông tránh mà rảo bơi chèo lên, đứa thì ông đè sấn lên mà chặt đôi ra để mở đường tiến. Những luồng tử đã bỏ hết lại sau thuyền. Chỉ còn vẳng tiếng reo hò của sóng thác luồng sinh. Chúng vẫn không ngớt khiêu khích, mặc dầu cái thằng đá tướng đứng chiến ở cửa vào đã tiu nghỉu cái mặt xanh lè thất vọng thua cái thuyền đã đánh trúng vào cửa sinh nó trấn lấy.”

                                       (Nguyễn Tuân – Người lái đò sông Đà)

……………………….. HẾT ………………………….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here