Các dạng đề trong bài Sóng của Xuân Quỳnh

0
199

Bạn đang muốn nâng cao kiến thức của mình. Bạn muốn tìm hiểu các dạng đề trong bài Sóng của Xuân Quỳnh. Vẻ đẹp truyền thống và hiện đại của người phụ nữ trong bài thơ Sóng thể hiện như thế nào? đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Sóng. Các dạng đề so sánh Sóng với Việt Bắc, Biển, Đất nước, Vội Vàng, … sec được Tinnhanh1s.com chia sẻ từng phần.

Sóng là một trong những bài thơ được các bạn học yêu thích nhất. Bởi lối viết chân thật và đam mê mãnh liệt. Trong thơ chị cháy lên cái sắc màu của một thế giới lung linh, thế giới tình yêu. Nên đã chạm đến trái tim của người đọc.

Sau đây mời các bạn cùng xem Các dạng đề trong bài Sóng – Xuân Quỳnh

Đề 1: Hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh là lời giãi bày rất chân thực về khát vọng tình yêu của tác giả. Hãy phân tích và chứng minh vấn đề trên.

Gợi ý

   Phân tích hình tượng sóng để làm nổi bật lời giãi bày rất chân thực về khát vọng tình yêu của tác giả. Cần phân tích được các điểm sau qua hình tượng sóng:

– Những nét tâm tình ( đối cực ) trong tâm hồn em trước mối tình đầu.

– Tình yêu là khát vọng.

– Tự mình hỏi: khi nào ta yêu nhau.

– Nhớ anh cả trong mơ còn thức.

– Sẵn sàng vượt qua mọi thử thách để được yêu trong hạnh phúc và thủy chung.

– Nguyện cầu được sống mãi trong một tình yêu đẹp. 

 Đề 2: Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Sóng của Xuân Quỳnh:

Con sóng dưới lòng sâu,

Con sóng trên mặt nước,

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được.

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức.

Gợi ý

– Cắt làm ba phần để bình giảng: 2 – 2 – 2.

– Ý chủ đạo của đoạn thơ nói về sóng và nỗi nhớ của em.

– Các yếu tố nghệ thuật: cấu trúc song hành ( câu 1, 2 ); từ cảm ôi diễn tả cảm xúc thiết tha, bồi hồi. Sóng được nhân hóa nhớ bờkhông ngủ được ( câu 3, 4 ).

– Hai câu 5 và 6 cầm làm rõ cấu trúc: Lòng em nhớ đến anh  Cả trong mơ còn thức.

   Nghĩa là: lòng em nhớ đến anh cả trong mơ ( và cả trong lúc ) còn thức. Đó là nỗi nhớ da diết, triền miên, bồi hồi.

Đề 3: Anh ( chị ) hãy phân tích đoạn thơ dưới để làm nổi rõ sức gợi cảm phong phú, bất ngờ của hình tượng sóng trong sự liên hệ, đối sánh với nhân vật trữ tình em

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức…

 Gợi ý

– Phân tích được đoạn thơ 18 câu trong bài Sóng làm nổi bật cái hay cái đẹp về ý tưởng ( tình yêu là khát vọng, bâng khuâng nghĩ về mối tình đầu, nỗi lòng em nhớ anh ), về ngôn ngữ giàu biểu cảm tỏa sáng hồn nhiên, về vần điệu du dương, thiết tha, về hình tượng sóng và em. Chú ý điệp ngữ.

– Từ sự phân tích ấy mà nhấn mạnh sức gợi cảm phong phú, bất ngờ của hình tượng sóngtrong sự liên hệ, đối sánh với nhân vật trữ tình.

Đề 4:   Sóng là bài thơ tình tiêu biểu của Xuân Quỳnh, thể hiện một tâm hồn luôn luôn trăn trở, khát khao được yêu thương gắn bó.

   Anh ( chị ) hãy bình giảng những khổ thơ sau đây để làm sáng tỏ nhận định trên:

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

              …

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh một phương

Gợi ý

– Cần bình giảng được cái hay, cái đẹp của đoạn thơ thể hiện một tâm hồn luôn luôn trăn trở, khát khao được yêu thương, gắn bó. Ở đây là nỗi nhớ, sự mong đợi chờ trông, đinh ninh thủy chung của người thiếu nữ đối với người yêu.

– Sóng được nhân hóa. Các điệp ngữ ( con sóng, dẫu, phương, về,… ) và biện pháp song hành đối xứng đã làm cho âm điệu bài thơ triền miên, bồi hồi, niềm mong nhớ đợi chờ nên da diết, khắc khoải.

Đề 5: Bình giảng đoạn thơ sau đây trong bài Sóng của Xuân Quỳnh:

Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

               …

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ.

Gợi ý

– Đây là hai khổ thơ cuối bài Sóng ( 1967 ) của Xuân Quỳnh nói lên niềm tin và niềm mong ước của thiếu nữ về tình yêu hành phúc vững bền, sắt son.

– Giọng thơ ngọt ngào tha thiết. Các ẩn dụ: năm thángmâycon sóngbiển lớn tình yêu, phép đối xứng song hành ( câu 1,2 với câu 3,4 ). Cấu  trúc câu thơ: tuy … vẫndẫu … vẫn; điệp ngữ vẫn. Sự

phong phú về vần thơ. Đó là các yếu tố nghệ thuật cần bình giảng để làm nổi bật cái hay, cái đẹp của đoạn thơ này.

Đề 6: Bình giảng đoạn thơ sau đây trong bài Sóng của Xuân Quỳnh:

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

              …

Nơi nào em cũng nghĩ

       Hướng về anh một phương.

   

    ( Đề thi đại học, cao đẳng năm 2002 )

Gợi ý

– Giới thiệu vài nét về tác giả, tác phẩm và vị trí đoạn trích.

+ Xuân Quỳnh ( 1942 – 1988 ) là một trong những gương mặt nổi bật của thế hệ nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Sóng là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Xuân Quỳnh: luôn luôn trăn trở, khát khao được yêu thương gắn bó. Bài thơ được in ở tập Hoa dọc chiến hào ( 1968 ).

+ Đoạn thơ trích nằm ở phần giữa của bài thơ. Có thể xem đó là đoạn tiêu biểu của tác phẩm. Giống như toàn bài, ở đoạn thơ này, hai hình tượng sóng và em luôn tồn tại đan cài, khắc họa rõ nét nỗi nhớ, sự thủy chung tha thiết của nhà thơ. Mỗi trạng thái tâm hồn của người phụ nữ đều có thể tìm thấy sự tương đồng với một đặc điểm nào đó của sóng.

– Bình giảng 6 câu thơ đầu:

+ Nỗi nhớ bao trùm cả không gian lẫn thời gian: lòng sâu – mặt nướcngày – đêm.

+ Nỗi nhớ thường trực, không chỉ tồn tại khi thức mà cả khi ngủ, len lỏi cả vào trong giấc mơ, trong tiềm thức ( Cả trong mơ còn thức ).

+ Cách nói có cường điệu nhưng đúng và chân thành biểu hiện nỗi nhớ của một tình yêu mãnh liệt ( Ngày đêm không ngủ được ).

+ Mượn hình tượng sóng để nói lên nỗi nhớ vẫn chưa đủ, chưa thỏa, nhà thơ trực tiếp bộc lộ nỗi nhớ của mình ( Lòng em nhớ đến anh ).

– Bình giảng bốn câu thơ tiếp theo:

+ Khẳng định lòng thủy chung: dù ở phương nào, nơi nào cũng chỉ hướng về anh một phương.

+ Trong cái nền mênh mông của trời đất, đã có phương bắc, phương nam thì cũng có phương anh. Đây chính là phương tâm trạng, phương của người phụ nữ đang yêu say đắm, thiết tha.

– Một số điểm đặc sắc về mặt nghệ thuật của cả đoạn thơ:

+ Thể thơ 5 chữ được dùng một cách sáng tạo, thể hiện nhịp nhàng của sóng biển, nhịp lòng của thi sĩ.

+ Các biện pháp điệp từ, điệp cú pháp góp phần tạo nên nhịp điệu nồng nàn, say đắm, thích hợp cho việc diễn tả nỗi nhớ mãnh liệt: con sóng ( 3 lân ), dưới lòng sâu – trên mặt nướcdẫu xuôi – dẫu ngược.

– Kết luận:

+ Trong đoạn thơ, Xuân Quỳnh đã thể hiện rất gợi cảm, sinh động những trạng thái cảm xúc, những khát khao mãnh liệt của một người phụ nữ đang yêu.

+ Từ đoạn thơ, có thể nói tới tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam trong tình yêu: táo bạo, mạnh mẽ những vẫn giữ được nét truyền thống tốt đẹp ( sự thủy chung, gắn bó ).

Image result for sóng xuân quỳnh.

Đề 7: Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh. Anh ( chị ) cảm nhận được gì về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua hình tượng này.

    ( Đề thi đại học, cao đẳng năm 2006 )

Gợi ý

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Xuân Quỳnh ( 1942 – 1988 ) là một nhà thơ nữ xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại. Trong thơ Xuân Quỳnh thể hiện một trái tim phụ nữ hồn hậu, chân thành, khao khát tình yêu, biết nâng niu hạnh phúc đời thường bình dị.

Sóng in trong tập Hoa dọc chiến hào được sáng tác năm 1967, tiêu biểu về nhiều mặt cho hồn thơ Xuân Quỳnh.

– Phân tích hình tượng sóng:

Sóng là hình tượng trung tâm của bài thơ và là một hình tượng ẩn dụ. Cùng với hình tượng em ( hai hình tượng này song hành suốt tác phẩm ), sóng thể hiện những trạng thái, quy luật riêng của tình yêu cùng vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ rất truyền thống mà rất hiện đại.

Sóng có nhiều đối cực như tình yêu có nhiều cung bậc, trạng thái và như tâm hồn người phụ nữ có những mặt mâu thuẫn mà thống nhất ( phân tích hai câu đầu với kết cấu đối lập – song hành và với việc đặt các từ dịu êm, lặng lẽ ở cuối câu tạo điểm nhấn ).

+ Hành trình của sóng tìm tới biển khơi như hành trình của tình yêu hướng về cái vô biên, tuyệt đính, như tâm hồn người phụ nữ không chịu chấp nhận sự chật hẹp, tù túng ( phân tích hai câu sau của khổ 1 với kiểu nói nhấn mạnh như không hiểu nổi, tìm ra tận,… ).

+ Điểm khởi đầu bí ẩn của sóng giống điểm khởi đầu và sự mầu nhiệm, khó nắm bắt của tình yêu ( phân tích các khổ 3, 4 của bài thơ với điệp từ nghĩ và sự xuất hiện của nhiều câu hỏi,… ).

Sóng luôn vận động như tình yêu gắn liền với những khát khao, trăn trở không yên, như người phụ nữ khi yêu luôn da diết nhớ nhung, cồn cào ước vọng về một tình yêu vững bền, chung thủy       ( phân tích các khổ 5, 6, 7, 8 của bài thơ với lối sử dụng điệp từ, điệp ngữ, điệp cú pháp; với hiệu quả của hình thức đối lập trên – dướithức – ngủbắc – namxuôi – ngược,…; với kiểu giãi bày tình cảm bộc trực như Lòng em nhớ đến anh – Cả trong mơ còn thức ).

Sóng là hiện tượng thiên nhiên vĩnh cửu như tình yêu là khát vọng muôn đời của con người, trước hết là người phụ nữ ( nhân vật trữ tình ) muốn dâng hiến cả cuộc đời cho một tình yêu đích thực          ( phân tích khổ cuối của bài thơ với ý nghĩa và cách nói rất táo bạo của một người con gái hiện đại: Làm sao được tan ra

– Nêu cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua hình tượng sóng:

+ Trước hết, hình tượng sóng cho ta thấy được những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ trong tình yêu: thật đằm thắm, dịu dàng, thật đôn hậu dễ thương, thật thủy chung.

+ Hình tượng sóng cũng thể hiện được nét đẹp hiện đại của người phụ nữ trong tình yêu: táo bạo, mãnh liệt, dám vượt qua mọi trở ngại để giữ gìn hạnh phúc, dù có phấp phỏng trước cái vô tận của thời gian nhưng vững tin vào sức mạnh của tình yêu.

– Kết luận:

Sóng là bài thơ tình thuộc loại hay nhất của Xuân Quỳnh nói riêng và thơ Việt Nam hiện đại nói chung.

+ Riêng việc sử dụng hình tượng sóng làm ẩn dụ thì không mới nhưng những tâm sự về tình yêu cùng cách khai thác sức chứa của ẩn dụ này lại có những nét thực sự mới mẻ. Xuân Quỳnh quả đã tìm được một hình tượng thơ đẹp để giãi bày tình yêu dịu dàng mà mãnh liệt, gần gũi, riêng tư mà rộng mở, phóng khoáng của người phụ nữ.

Trên đây là Các dạng đề trong bài Sóng – Xuân Quỳnh. Còn nhiều dạng khác Tinnhanh1s.com sẽ cập nhật những phần sau. Bạn nhớ theo dõi Tinnhanh1s.com để đọc những bài chia sẻ hữu ích nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here