Những điều cần biết về du học Nhật Bản

0
23

Nếu nền văn hóa cũng như giáo dục Nhật Bản đã và đang thu hút các bạn thì hãy du học Nhật Bản để có thể chinh phục tri thức, ước mơ. Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của đất nước này chính là nguồn cảm hứng vô tận cho các du học sinh quốc tế lựa chọn làm điểm đến du học.

Những điều nên biết về du học Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với nhiều nét văn hóa đặc sắc trong lòng bạn bè quốc tế có thể kể đến như: Các tác phong làm việc đúng giờ, hiệu quả; văn hóa chờ xe bus nổi tiếng, trang phục truyền thống kimono,… Vậy du học xứ sở hoa Anh Đào các cần chuẩn bị những hành trang về tri thức nào? 

Du học Nhật Bản

Có lẽ những nét văn hóa cơ bản và con người cũng như đất nước Nhật Bản không còn quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Tuy vậy, để du học có kết quả cao nhất thì vẫn đòi hỏi các bạn tìm hiểu hết tất cả các thông tin về đất nước, con người cũng như văn hóa Nhật để khỏi bỡ ngỡ khi đặt chân đến nơi đây. Nhất là các bạn cần tìm hiểu xem hệ thống giáo dục ở Nhật bao gồm các cấp bậc học nàò? Bậc nào phù hợp với khả năng và điều kiện học tập của bạn? Nơi ở trong quá trình du học của các bạn sẽ chọn ở đâu? Chi phí cho học tập và sinh hoạt ở đâu là hợp lý nhất?… Đó sẽ là những điều các bạn cần chuẩn bị khi du học Nhật Bản.

Du học ở đâu Nhật Bản?

Nên du học ở đâu của xứ sở hoa Anh Đào cũng là một câu hỏi khá hóc búa. Rất nhiều các thành phố và nhiều trường đại học danh tiếng mà các bạn có thể lựa chọn du học. Một số thành phố mà các bạn có thể lựa chọn học tập và sinh hoạt có thể kể đến như: Thủ đô Tokyo. Đây là thành phố sôi dộn nhất của Nhật cũng như có nhiều trường đại học top đầu nhất cả nước, thành phố này sở hữu đến 30% các trường đại học top đầu (theo Bảng xếp hạng của Nhật Bản THE 2018). Cũng khôn quá ngạc nhiên khi Tokyo cũng là thành phố đứng thứ hai toàn châu Á, đứng thứ bảy trên toàn cầu trong top các thành phố là điểm đến du học ước mơ. Đây cũng là nơi đón đầu, là trung tâm kinh tế, văn hóa, chín trị lớn nhất cả nước. Vì vậy cơ hội sẽ rộng mở về công việc sau ra trường của các bạn hơn rất nhiều. Mặc dù là thành phố có mức sống đắt đỏ bậc nhất thế giới, tuy nhiên các bạn cũng có thể khắc phục bằng các mẹo để có thể du học ở nơi đây.

Ngoài thủ đô Tokyo thì còn rất nhiều các thành phố khác mà các bạn có thể lựa chọn du học như: Cố đô cổ kính và thanh bình Kyoto, thành phố Osaka thân thiện và dễ mến hay thành phố Fukuoka nơi cửa ngõ châu Á và thành phố cảng hiện đại Yokohama,… Đó đều là những lựa chọn tuyệt vời mà các bạn có thể du học.

Chọn ngành học nào khi du học Nhật Bản

Hiện nay, có rất nhiều ngành học có triển vọng nghề nghiệp cao trong tương lai. Những ngành học tiềm năng ở đất nước mặt trời mọc có thể được kể đến là: Kỹ thuật, giáo dục và kinh doanh. Đây là 3 ngành học hot nhất tại Nhật cũng như có bằng cấp và đào tạo chuyên nghiệp.

Đối với ngành kỹ thuật: Nhật Bản rất chú trọng để đào tạo các kỹ sư chuyên nghiệp nhất là những ai biết họ đang làm gì và có khả năng nói tiếng Nhật thành thạo. Do là quốc gia phát triển mạnh về công nghệ nên các công ty nổi tiếng như Sony, Toyota và Nintendo,…đều mở ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên du học với thù lao hậu hĩnh. Các lĩnh vực nổi trội trong ngành học này các bạn có thể biết đến như máy tính và kỹ thuật robot,… Một số trường nổi tiếng về đào tạo ngành kỹ thuật có thể kể đến là Học viện Công nghệ Tokyo, Đại học Tokyo và Đại học Kyoto đều có thể đào tạo kỹ sư tốt nhất.

Nên chọn ngành học nào khi du học Nhật?

Đối với ngành giáo dục: Những giáo viên ở các trường đại học và tư thục dạy tiếng Anh nổi tiếng là được trả với mức lương cao nhất thế giới. Do đặc thù là ngành đào tạo con người nên cũng dễ hiểu tại sao Nhật Bản lại đầu tư lớn đến vậy. Nếu bạn có mong muốn du học Nhật ngành giáo dục thì Đại học Tokyo là lựa chọn hàng đầu.

Đối với ngành kinh doanh: Nhật Bản có các khóa học bằng MBA nổi trội hơn cả, nhất là các công ty ở Nhật đều mở rộng cánh cửa đối với du học sinh quốc tế khi du học. Đại học Waseda và  Đại học Keio đều là những lựa chọn thích hợp nếu bạn có ý định du học liên quan đến các chương trình kinh doanh.

Các bước chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

Đầu tiên các bạn cần điền mẫu đơn xin du học Nhật Bản. Sẽ không quá khó khăn nếu các bạn biết tiếng Nhật và điền đúng theo các yêu cầu.

Thứ hai, sơ yếu lý lịch du học Nhật Bản. Trong đó, các bạn cần đảm bảo các giấy tờ liên quan đầy đủ như giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp THPT đến bậc học cao nhất, học bạ, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, ảnh chụp 6 tháng gần nhất, chứng nhận tiếng Nhật và chứng chỉ chứng nhận thực tập, hợp đồng thực tập sinh (nếu có).

Thứ ba, chứng minh tài chính. Để chứng minh được tài chính khi du học Nhật các bạn cần điền vào mẫu đơn cam kết tài chính của trường định du học. Bản sao chứng minh thư của người bảo trợ tài chính, giấy xác nhận số dư tài chính của người bảo trợ tài chính, xác nhận công việc của người bảo trợ.

Lên kế hoạch tài chính du học Nhật Bản

Lên kế hoạch tài chính khi du học Nhật Bản là điều cần thiết cho các bạn du học sinh Việt Nam. Một kế hoạch du học chu đáo sẽ giúp các bạn dễ dàng du học thành công và tiết kiệm hơn. Nếu có thể, các bạn có thể xin học bổng du học để tiết kiệm các chi phí du học hơn. Các học bổng du học Nhật cũng rất phong phú, do đó các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các học bổng phù hợp với điều kiện của bản thân.

Ngoài ra, các chi phí cho học tập và sinh hoạt cá nhân cũng nên được đề cập rõ ràng trong bản kế hoạch tài chính để có sự chuẩn bị phù hợp. Nếu các bạn muốn du học thật tiết kiệm và có hiệu quả thì hãy thực hiện theo bản kế hoạch đề ra và hạn chế đến tối đa việc phá vỡ bản kế hoạch.

Các bạn cũng có thể tìm kiếm những công việc bán thời gian tại Nhật Bản để giảm chi phí học tập. Nguồn thu nhập từ làm thêm này có thể giúp bạn chi trả cho những chi phí sinh hoạt và giảm bớt gánh nặng cho chi phí du học.

Lên kế hoạch tài chính khi du học Nhật

Quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên vui lòng cập nhật theo link dưới đây để được đội ngũ tư vấn viên giải đáp cụ thể hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here