Điểm GPA là gì? Quy đổi GPA & Cách tính điểm GPA thế nào?

0
12

Điểm GPA là gì? Chứng có vai trò gì cho các bạn học sinh đi du học Mỹ? Làm sao để có được điểm GPA cao, cách quy đổi GPA như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Điểm GPA là gì? 

GPA là viết tắt của cụm từ Grade Point Average nghĩa là kết quả học tập trung bình của học sinh, sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ.
Lấy tổng điểm trung bình của các môn sau đó chia đều cho từng môn sẽ ra điểm GPA. Theo hệ thống giáo dục Việt Nam thì GPA cũng chính là điểm tổng kết cuối kỳ hoặc cả năm.Hệ thống giáo dục Mỹ quy định đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên với các chữ cái A, B, C, D và F. Theo đó, điểm A sẽ là điểm cao nhất và điểm F là điểm thấp nhất. Điểm A tương đương 4 điểm là điểm giỏi. Điểm B tương đương 3 điểm là điểm khá. Điểm C tương đương 2 điểm là điểm trung bình. Điểm D tương đương 1 điểm là điểm yếu đủ để qua môn. Điểm F tương đương 0 điểm là điểm kém và bạn bị trượt môn.

Quy đổi GPA

Bảng dưới đây chính là bảng quy đổi GPA Mỹ sang GPA Việt Nam. Theo bảng quy đổi thì chúng ta thấy GPA 3.0 Mỹ tương đương với 7.0 tại Việt Nam. 4.0 Mỹ thì tương đương với 10.0 Việt Nam.

Quy đổi GPA hệ Mỹ

 • A = 4
 • A- = 3.7
 • B+ = 3.3
 • B = 3
 • B- = 2.7
 • C+ = 2.3
 • C = 2.0
 • C- = 1.7
 • D+ = 1.3
 • D = 1
 • D- = .7
 • F = 0

Quy đổi thang điểm GPA giữa Mỹ và Việt Nam

Bảng chuyển đổi thang điểm GPA giữa Mỹ và Việt Nam

Tuy nhiên, không phải lúc nào tất cả sinh viên cũng phải chuyển đổi điểm GPA sang hệ Mỹ. Một số trường tại Mỹ chấp nhận thang điểm 10 thế nên trong những trường hợp đó các bạn không nên chuyển đổi mà giữa nguyên hệ 10 sẽ có lợi hơn. 

Điểm GPA bắt buộc phải có khi nộp hồ sơ du học 

Điểm GPA ở Việt Nam hay ở các quốc gia khác như Mỹ, Úc, Canada,…thì cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi muốn xin vào các trường Đại học. Không trường nào muốn nhận học sinh có năng lực học quá thấp – dù GPA không phải là yếu tố nói lên tất cả khả năng của bạn. (Bạn có thể xem thêm thông tin du học Canada xu hướng của các bạn trẻ Việt 2020.)
Tại Mỹ, thông thường các trường Đại học sẽ yêu cầu điểm GPA ít nhất đạt 3.3. Đặc biệt, những bạn quan tâm đến các suất học bổng thì GPA đóng vai trò quan trọng hơn vì nó thể hiện năng lực của bản thân và điểm GPA cần đạt phải trên 3.9.

University application form

GPA đóng vai trò quan trọng trong việc xét hồ sơ du học
Tuy nhiên, GPA cũng chỉ là một phần cần phải có trong hồ sơ xin nhập học. Ngoài GPA thì học sinh, sinh viên cần đáp ứng các yêu cầu khác như điểm SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, thư giới thiệu, bài luận cũng như kinh nghiệm, hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu…

Học bổng nào không cần GPA?

Thường học bổng du học sẽ yêu cầu điểm GPA cao hơn nhưng có những học bổng lại không cần đến điểm GPA như:+ Học bổng $1000 hàng tháng của Gotchosen+ Học bổng College Week Live+ Học bổng Zinch+ Scholarship points+ Học bổng “GPA không phải là tất cả”+ Học bổng Frame My Future
Tuy nhiên, những học bổng trên sẽ khắt khe hơn trong việc xét các kỹ năng mềm hay các kỹ năng khác. 
Ví dụ với học bổng Frame My Future, bạn cần sáng tác 1 bài thơ, vẽ 1 bức tranh, viết 1 bản nhạc… làm tiền đề hội đồng xét duyệt học bổng cho bạn. Tác phẩm của ai xuất sắc hơn cả sẽ nhận được học bổng mà không cần điều kiện điểm GPA.

Điểm GPA “lỡ” không cao thì phải làm thế nào?

Đối với những bạn đã ra trường và điểm GPA thấp mà không thể thay đổi được nữa thì việc học các chứng chỉ bổ sung là điều cần thiết. 
Nếu GPA không như mong muốn, để tăng cơ hội trúng tuyển, các nhà tư vấn tại các trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế Mỹ khuyên rằng, hãy học các chứng chỉ bổ sung ở các Viện, Trung tâm uy tín, có cấp bằng, chứng chỉ,… 

Lưu ý: Khi chọn các khóa học bổ sung, kiểm tra trước các môn đó có thích hợp với chương trình mà mình đã ứng tuyển không, chẳng hạn nếu học MBA hãy chọn các khóa bổ sung như toán học, tài chính, kế toán, định lượng…
Tóm lại, điểm GPA vô cùng quan trọng, kể cả lúc bạn ra trường đi xin việc, hay đặc biệt là khi xét hồ sơ du học hay xét xin học bổng. Thế nên, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nếu có ý định đi du học thì bạn cần phải thường xuyên trau dồi ngoại ngữ, chuẩn bị tài chính thật tốt, và cố gắng học tập thật giỏi để kết quả GPA được cao nhất. Nhân tư vấn du học 2020 ngay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here