[Ôn Thi Đại Học Môn Văn Phần 3] Hướng dẫn những dạng đề thi về bài Chí Phèo – Nam Cao

0
242

Để làm được bài văn điểm cao thì quan trọng không chỉ có viết hay là được. Chúng ta cần phải nắm chắc kiến thức và cách giải những dạng đề thì khác nhau. Trong chuyên đề [Ôn Thi Đại Học Môn Văn] Tác Phẩm Trọng Tâm Thi THPT Quốc Gia 2018. Chí phèo là một trong những tác phẩm quan trong.  Hôm nay Tinnhanh1s.com sẽ Hướng dẫn những dạng đề thi về bài Chí Phèo – Nam Cao 2018 chi tiết nhất.

Image result for Chi phèo.

CÁC DẠNG ĐỀ THI TÁC PHẨM CHÍ PHÈO – NAM CAO

1.Cảm nhận hình tượng nhân vật

Truyện có nhiều nhân vật nhưng đề bài có thể chỉ  yêu cầu phân tích , cảm nhận hình tượng nhân vật Chí Phèo, các nhân vật khác ít quan trọng

2. Cảm nhận đoạn trích

Các em chú ý những đoạn sau :

+ Đoạn mở đầu ( tiếng chửi và ý nghĩa tiếng chửi ).

+ “Khi Chí Phèo mở mắt thì trời sáng đã lâu….Chao ôi là buồn!”

+ Đoạn kết : Chí Phèo đến nhà Bá Kiến, giết Bá Kiến và tự sát, hình ảnh cái lò gạch cũ hiện lên trong tâm trí Thị Nở

3. Cảm nhận chi tiết

Tác phẩm có nhiều chi tiết đặc sắc, các em cần chú ý : tiếng chửi của Chí , chi tiết bát cháo hành, cái lò gạch cũ.

4. Dạng đề nghị luận ý kiến bàn về văn học

: Đề bài có thể trích dẫn một nhận định , yêu cầu chứng minh nhận định đó.

5. Dạng đề so sánh

Chí phèo có thể so sánh với các tác phẩm cùng chủ đề, ví dụ : Vợ nhặt của Kim Lân ( lớp 12 ), so sánh bi kịch của Chí Phèo với bi kịch của Trương Ba ( Hồn Trơng Ba , Da hàng thịt- Lưu Quang Vũ, lớp 12)

Dạng đề so sánh thường thấy trong đề thi học sinh giỏi

Với tác phẩm này , các em cần chú ý giá trị nhân đạo nữa.

MỘT SỐ ĐỀ LUYỆN TÁC PHẨM CHÍ PHÈO – NAM CAO

  1. Đề đọc hiểu về đoạn mở đầu Chí Phèo Nam Cao

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi ở dưới

“Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi. Bắt đầu hắn chửi trời. Có hề gì? Trời có của riêng nhà nào? Rồi hắn chửi đời. Thế cũng chẳng sao: đời là tất cả nhưng chẳng là ai. Tức mình, hắn chửi ngay tất cả làng Vũ Đại. Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng nhủ: “Chắc nó trừ mình ra!”. Không ai lên tiếng cả. Tức thật! ờ! Thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất! Đã thế, hắn phải chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn. Nhưng cũng không ai ra điều. Mẹ kiếp! Thế có phí rượu không? Thế thì có khổ hắn không? Không biết đứa chết mẹ nào lại đẻ ra thân hắn cho hắn khổ đến nông nỗi này? A ha! Phải đấy hắn cứ thế mà chửi, hắn cứ chửi đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn, đẻ ra cái thằng Chí Phèo! Hắn nghiến răng vào mà chửi cái đứa đã đẻ ra Chí Phèo. Nhưng mà biết đứa nào đã đẻ ra Chí Phèo? Có mà trời biết! Hắn không biết, cả làng Vũ Đại cũng không ai biết… ”
( Trích Chí Phèo- Nam Cao)

1) Phương thức biểu đạt của đoạn trích ?Nêu ý chính của đoạn trích?

2) Cách sắp xếp tiếng chửi của nhân vật Chí Phèo: Bắt đầu hắn chửi trời…Rồi hắn chửi đời…chửi ngay tất cả làng Vũ Đại…chửi đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn, đẻ ra cái thằng Chí Phèo …được sử dụng biện pháp tu từ cú pháp như thế nào? Nêu hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ đó?

3) Đoạn trích sử dụng nhiều câu văn ngắn. Nêu ý nghĩa nghệ thuật của việc sử dụng nhiều câu ngắn đó

Trả lời

1) Tự sự

Ý chính của đoạn trích: (0,5 điểm)
– Đoạn trích miêu tả cảnh Chí Phèo uống rượu say và vừa đi vừa chửi giữa sự thờ ơ của tất cả mọi người.

2) Cách sắp xếp tiếng chửi của nhân vật Chí Phèo: Bắt đầu hắn chửi trời…Rồi hắn chửi đời…chửi ngay tất cả làng Vũ Đại…chửi đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn, đẻ ra cái thằng Chí Phèo …được sử dụng biện pháp tu từ cú pháp: điệp cú pháp, liệt kê (hắn chửi trời…hắn chửi đời…chửi ngay …chửi đứa …)và chêm xen.(0,5 điểm)
Hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ đó: Phép điệp cú pháp và liệt kê nhằm nhấn mạnh đối tượng của tiếng chửi được sắp xếp từ xa đến gần, từ cao đến thấp, có thứ tự, có lớp lang. Nghệ thuật chêm xen ở cuối câu chửi đẻ ra cái thằng Chí Phèo nhằm nhấn mạnh bi kịch bị từ chối của Chí Phèo. Đồng thời, tác giả gián tiếp tố cáo chính xã hội thực dân nửa phong kiến đã đẻ ra Chí Phèo (0,5 điểm)

3) Đoạn trích sử dụng nhiều câu văn ngắn tạo nhịp điệu nhanh, dồn dập và tạo nên kịch tính cho truyện. “Tức mình”, rồi “tức thật! Thế này thì tức thật. Tức chết đi mất”, “mẹ kiếp”, “nghiến răng mà chửi”. Những câu văn ngắn đã cho ta cảm nhận được trực tiếp nỗi đau của Chí. Hiện lên trong đoạn văn là hình ảnh Chí Phèo đang vật vã, đang quằn quại trong nỗi đau khổ, trong bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của mình. Dùng tiếng chửi, dù là có cố gắng giao tiếp với loài người nhưng cuộc đời Chí vẫn là con số không, không bè bạn, không ai coi hắn như một con người; duy chỉ có trong hắn một cái mang hình hài rõ rệt: đó là khối cô đơn ngày càng kết tụ sâu sắc, gay gắt, xót xa. (0,5 điểm)

Đề 1: So sánh về hình ảnh giọt nước mắt của chí Phèo và A Phủ

Đáp án: [Ôn Thi Đại Học Môn Văn Phần 3] So sánh hình ảnh giọt nước mắt của chí Phèo và A Phủ

Đề 2 : Cảm nhận của anh/ chị về  chi tiết bát cháo hành trong truyện Chí Phèo ( Nam Cao) và bát cháo cám trong truyệnVợ nhặt ( Kim Lân).

Đáp án: [Ôn Thi Đại Học Môn Văn Phần 3] So sánh chi tiết bát cháo hành và bát cháo cám

Đề 3 : So sánh đoạn kết hai tác phẩm Chí Phèo- Nam Cao và Vợ nhặt- Kim Lân

 

Đáp án :  [Ôn Thi Đại Học Môn Văn Phần 3] So sánh đoạn kết hai tác phẩm Chí Phèo – Nam Cao và Vợ nhặt –  Kim Lân

Đề 4 : Sau khi nhận được bát cháo hành từ tay thị Nở, Chí Phèo bảo với thị:
– Hay là mình sang đây ở với tớ một nhà cho vui. (Chí Phèo – Nam Cao, Ngữ văn 11)
Trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân (Ngữ văn 12), sau khi đãi người đàn bà bốn bát bánh đúc, Tràng cười và nói với thị:
– Này nói đùa chứ có về với tớ thì ra khuân hàng lên xe rồi cùng về.

Cảm nhận của anh chị về ý nghĩa của những câu nói trên.

Đáp án: [Ôn Thi Đại Học Môn Văn Phần 3] So sánh hành động Thị Nở theo Chí phèo và thị theo không Tràng

 

Đề 5 : Phân tích quá trình tha hóa và bi kịch tinh thần của nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao.

Đáp án:  [Ôn Thi Đại Học Môn Văn Phần 3] Phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của nhân vật Chí Phèo 

 

Trên đây là các dạng đề và câu hỏi dễ vào tác phẩm Chí Phèo ( Nam Cao). Chúc các em có mùa ôn thì đạt hiệu quả để có kiến thức tốt nhất bước vào kỳ thi của mình nhé. Tinnhanh1s.com sẽ luôn đồng hành cùng các em trong mùa ôn thi này.

Xem thêm [Ôn Thi Đại Học Môn Văn] Tác Phẩm Trọng Tâm Thi THPT Quốc Gia 2018 tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here