[Ôn Thi Đại Học Môn Văn Phần 3] Làm Sáng Tỏ Nhận Định – Tây Tiến Là Bài Thơ Độc Đáo

0
44

 Đề bài : Bàn về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng, sách giáo viên Ngữ văn 12 Nâng cao khẳng định:

“Là một thi phẩm xuất sắc, gần như đạt đến sự toàn bích, bài thơ Tây Tiến ở đoạn nào cũng có những câu đặc sắc, những hình ảnh thơ độc đáo”.

Anh (chị) hãy chọn và phân tích một đoạn thơ( từ 8 dòng trở lên) trong bài Tây Tiến của Quang Dũng để làm sáng tỏ nhận định trên.

Hướng dẫn làm bài

a. Về kĩ năng

– Biết cách làm bài văn nghị luận văn học, bố cục rõ ràng, sử dụng linh hoạt các thao tác lập luận: giải thích, phân tích, chứng minh, bình luận…

– Văn viết mạch lạc, trong sáng, có cảm xúc, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.

b. Về kiến thức

Học sinh có thể chọn một trong các đoạn thơ sau:

–         Sông mã xa rồi Tây Tiến ơi……Nhà ai pha luông mưa xa khơi…

–         Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa…Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa…

–         Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc… Sông Mã gầm lên khúc độc hành…

Sau khi đã chọn đoạn thơ để phân tích, học sinh có thể trình bày bài viết theo định hướng sau:

Giới thiệu được vấn đề nghị luận và bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng. 0.5đ

Giải thích ý kiến 1.0đ

– Giải thích nhận định: “Là một thi phẩm xuất sắc, gần như đạt đến sự toàn bích, bài thơ Tây Tiến ở đoạn nào cũng có những câu đặc sắc, những hình ảnh thơ độc đáo”, tập trung vào các từ toàn bích(hay, đẹp, toàn vẹn); đặc sắc(những nét riêng hơn hẳn mức bình thường); độc đáo(có nét riêng biệt).

– Nhận định này đánh giá vị trí, thành công của bài thơ Tây Tiến và nguyên nhân đưa tới những thành công ấy.

– Đã có nhiều nhà phê bình nghiên cứu văn học cũng có chung quan điểm. Hs có thể dẫn ra để minh chứng. Ở đây xin được giới thiệu một vài ý kiến tiêu biểu:

+ GS Hà Minh Đức: Tây Tiến là một sáng tác có giá trị về tư tưởng, về nghệ thuật. Bài thơ được viết ra với những màu sắc thẩm mỹ phong phú. Có cái đẹp hùng tráng của núi rừng hiểm trở, và vẻ đẹp bình dị nên thơ của cuộc sống nơi bản làng quê hương, có cảm hứng mạnh mẽ hòa hợp với chất trữ tình nhẹ nhàng mềm mại trong thơ. Đặc biệt Tây Tiến là bài thơ giàu nhạc điệu, nhạc điệu của cuộc sống và của tâm hồn. Mỗi đoạn thơ mang một nhạc điệu riêng vừa mạnh mẽ, vừa uyển chuyển khi đưa người đọc về với những kỉ niệm xa nên thơ và gợi cảm.

+ Đỗ Kim Hồi: Tây Tiến là đóa hoa thơ vào loại đẹp nhất của thơ ca trong những năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp.

Phân tích, chứng minh 2.0đ

– Giới thiệu ngắn gọn về bài thơ: hoàn cảnh ra đời cùng những nét nổi bật về nội dung và nghệ thuật.

– Giới thiệu vị trí đoạn thơ sẽ phân tích.

– Nhận định đưa ra: bài thơ Tây Tiến ở đoạn nào cũng có những câu đặc sắc, những hình ảnh thơ độc đáo nên học sinh phải biết dựa vào bài thơ lựa chọn đoạn thơ có các câu thơ đặc sắc, hình ảnh thơ độc đáo để làm sáng tỏ vấn đề (Đây là phần trọng tâm của bài làm).

* Lưu ý: Đề không yêu cầu phân tích bài thơ mà tập trung vào đoạn thơ có những câu thơ hay, những hình ảnh thơ độc đáo vì vậy học sinh phải lựa chọn đúng những câu thơ, hình ảnh thơ đặc sắc.

Bình luận 1.0đ

Thành công của bài thơ Tây Tiến thể hiện tài năng và phong cách nghệ thuật đặc sắc của Quang Dũng. Mặc dầu có những thăng trầm ở giai đoạn khi mới ra đời nhưng với thời gian bài thơ đã có được vị trí xứng đáng trên thi đàn văn học Việt Nam và trong lòng bạn đọc. Điều đó khẳng định giá trị đích thực của nghệ thuật không gì có thể phủ nhận, sẽ trường tồn với cuộc đời.

Kết luận vấn đề 0.5đ

Xem thêm các bài liên quan đến tác phẩm Tây Tiến – Quang Dũng tại đây

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here