[Ôn Thi Đại Học Môn Văn Phần 3] Sóng và tâm hồn người phụ nữ đang yêu

0
44

Có ý kiến cho rằng:  Kết cấu bài thơ “ Sóng” ( Xuân Quỳnh) dựa trên sự tương đồng giữa tâm trạng của người phụ nữ đang yêu với những con sóng.

Anh/ chị hãy chỉ ra sự tương đồng đó và hiệu quả thẩm mĩ từ nghệ thuật kết cấu của bài thơ.

 

Hướng dẫn làm bài

 

* Yêu cầu về kĩ năng: đảm bảo một bài văn nghị luận có bố cục  rõ ràng, hợp lí; tổ chức sắp xếp hệ thống các ý  một cách lôgic, chặt chẽ; diễn đạt trôi chảy, mạch lạc; chữ viết rõ ràng, cẩn thận, không sai chính tả.* Yêu cầu về kiến thức: đảm bảo hệ thống các ý sau:  
Khái quát về tác giả, tác phẩm, nêu vấn đề nghị luận 0,5
– Kết cấu bài thơ là sự tương đồng giữa hình tượng những con sóng và tâm trạng phụ nữ khi đang yêu: sóng là hình tượng ẩn dụ của tâm trạng người  phụ nữ  đang yêu. Sóng là một sự hòa nhập và phân tách của nhân vật trữ tình em. Nhà thơ đã sáng tạo hình tượng sóngkhá độc đáo nhằm  thể hiện những cung bậc tình cảm và tâm trạng của người phụ nữ khi đang yêu. 1.0
Biểu hiện của sự tương đồng  giữa tâm trạng người phụ nữ khi đang yêu  với những con sóng:– Sóng là biểu tượng cho sự bí ẩn trong tình yêu, biểu tượng cho niềm khát khao một tình yêu lớn, một tình yêu mãnh liệt:

+ Khổ 1: Hai trạng thái của sóng cũng là hai trạng thái tâm hồn của người phụ nữ đang yêu, tưởng như đối lập nhưng lại rất thống nhất ( dữ dội – dịu êm, ồn ào – lặng lẽ) => đó là sự bí ẩn của tình yêu.

+ Khổ 2: Phát hiện ra sự tương đồng giữa sóng và khát vọng tình yêu.

+ Khổ 3,4: Cắt nghĩa nguồn gốc của sóng và nơi bắt đầu của tình yêu.

– Sóng là biểu tượng cho nỗi nhớ trong tình yêu của người phụ nữ (Khổ 5)

– Sóng là biểu tượng cho sự thủy chung trong tình yêu của người phụ nữ, sức mạnh vượt qua thử thách của tình yêu. (Khổ 6,7)

– Sóng là biểu tượng cho những trăn trở, lo âu trong cõi lòng  người phụ nữ đang yêu.(Khổ 8)

– Sóng là biểu tượng cho khát vọng mãnh liệt muốn bất tử hóa tình yêu ( Khổ 9)

2,0
Hiệu quả thẩm mĩ:– Sóng là hình tượng không mới nhưng trở nên rất đẹp, một vẻ đẹp rất riêng  trong cảm nhận của nhà thơ Xuân Quỳnh. Qua hình tượng sóng những cung bậc tình cảm của người phụ nữ đang yêu được diễn tả vừa cụ thể, sống động, vừa kín đáo, tế nhị, nữ tính.

– Sự trở đi trở lại của hình tượng sóng đưa đến cho bài thơ âm hưởng dạt dào, khi nhịp nhàng, khi sôi nổi trào dâng, khi lắng sâu, khi miên man trăn trở. Đó là âm điệu của sóng biển và sóng lòng.

1,0
Đánh giá, khẳng đinh lại vấn đề 0,5

Xem thêm bài viết về [Ôn Thi Đại Học Môn Văn Phần 3] Chuyên đề 3: Sóng – Xuân Quỳnh tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here