[Ôn Thi Đại Học Môn Văn Phần 3] Tình yêu trong bài thơ Sóng – Xuân Quỳnh

0
104

Đề bài: Có ý kiến cho rằng: “Sóng của Xuân Quỳnh đã thể hiện được một tình yêu có tính chất truyền thống như tình yêu muôn đời”. Nhưng ý kiến khác lại khẳng định: “Tình yêu mà Xuân Quỳnh thể hiện trong bài thơ mang tính chất hiện đại như tình yêu hôm nay”.
Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên. Phân tích đoạn thơ sau để làm sáng tỏ ý kiến:

                                                      “Dữ dội và dịu êm

                                                       Ồn ào và lặng lẽ

                                                       Sông không hiểu nổi mình

                                                       Sóng tìm ra tận bể

 

                                                       Ôi con sóng ngày xưa

                                                       Và ngày sau vẫn thế

                                                       Nỗi khát vọng tình yêu

                                                       Bồi hồi trong ngực trẻ…”

 

Hướng dẫn giải đề: 

 

1 * Mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm, các ý kiến, nội dung cơ bản của các ý kiến. 0.5
 2

 

* Thân bài:                                                                                                           1. Giải thích ý kiến:– Mượn hình tượng “sóng” trong tự nhiên, nhà thơ đã diễn tả được những cung bậc cảm xúc phổ biến, những quy luật tình cảm muôn đời của tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu.                                                                                                              – Sự mới mẻ, hiện đại của cách cảm, trong quan niệm về tình yêu của Xuân Quỳnh.  0.5

 

 3 2. Chứng minh:                                                                                                                a, Đoạn thơ thể hiện “ một tình yêu có tính chất truyền thống như tình yêu muôn đời”:
– Đó là những trạng thái cảm xúc biến động phức tạp, đối lập mà thống nhất, khi sôi nổi, lúc lại kín đáo trầm tư, lúc buồn lúc vui, khi hạnh phúc, khi đau khổ: “dữ dội” – “dịu êm”, “ồn ào” – “lặng lẽ”.
– Đó là khát vọng vươn tới cái cao cả, lớn lao trong tình yêu: “Sông không hiểu nổi mình/ Sóng tìm ra tận bể”.                                                                                 – Con sóng bất biến trong dòng chảy thời gian cũng như tình yêu luôn là điều khao khát bồi hồi rạo rực trong trái tim tuổi trẻ: “Nỗi khát vọng tình yêu / Bồi hồi trong ngực trẻ”                                                                                                                   b, Đoạn thơ thể hiện “tính chất hiện đại của tình yêu hôm nay”.
– Người con gái chủ động bày tỏ những khát khao yêu đương mãnh liệt và những rung động rạo rực của lòng mình.                                                            – Không còn sự thụ động, cam chịu, yên phận của người phụ nữ truyền thống, nhân vật nữ trong bài thơ rất táo bạo chủ động trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc.                                                                                                   – Cũng rất mãnh liệt và hiện đại khi tình yêu được cảm nhận toàn diện với mọi cung bậc cảm xúc có khi đối lập nhưng vẫn thống nhất.
 2.0

 

 

 

 

1.5

 4 * Kết bài: Bàn luận chung
Cả hai ý kiến đều đúng, 2 ý kiến tưởng trái chiều nhưng góp phần bổ sung cho nhau để làm nổi bật nét độc đáo của hồn thơ Xuân Quỳnh qua bài thơ “Sóng”. Mang trong mình vẻ đẹp truyền thống và hiện đại mới mẻ của tình yêu  khiến “Sóng” trở nên bất tử trong lòng độc giả bao thế hệ, trở thành lời “tự hát” của biết bao trái tim tha thiết yêu đương.
0.5

 

Xem thêm bài viết về [Ôn Thi Đại Học Môn Văn Phần 3] Chuyên đề 3: Sóng – Xuân Quỳnh tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here