[Soạn văn lớp 10] Ca dao than thân và ca dao yêu thương, tình nghĩa

0
74

[Soạn văn lớp 10] Ca dao than thân và ca dao yêu thương, tình nghĩa

Hướng dẫn trả lời câu hỏi

 Hướng dẫn học bài

Câu 1: Về các bài 1, 2

a. Hai lời than thân này đều có hình thức mở đầu là cụm từ “thân em như….” kèm theo một âm điệu ngậm ngùi, xa xót. Có thể xác định đây là lời than của những cô gái đang đến độ xuân thì. Tuy có phẩm chất đẹp thế nhưng vẻ đẹp ấy lại không được nâng niu và trân trọng. Họ không thể tự quyết định được tương lai và hạnh phúc của mình. Họ khát khao và chờ mong nhưng vẫn phải gửi cuộc sống của mình cho số phận.

b. Cả hai bài ca dao tuy đều nói đến thân phận nổi nênh, thiệt thòi của người phụ nữ trong xã hội xưa. Thế nhưng mỗi bài lại có một sắc thái tình cảm riêng:

– Bài 1: Người phụ nữ ý thức được tuổi xuân và vẻ đẹp của mình (như tấm lụa đào). Nhưng thân phận lại thật xót xa khi không thể tự quyết định được tương lai của chính mình (phất phơ giữa chợ biết vào tay ai?).

– Bài 2: Đây là lời khẳng định phẩm chất và vẻ đẹp đích thực của con người (ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen). Bài ca còn là lời mời mọc da diết của cô gái. Lời mời mọc ấy là khát khao của con người mong muốn được khẳng định cái chân giá trị, cái vẻ đẹp của mình. Tư tưởng của bài ca dao vẫn là nỗi ngậm ngùi chua xót cho thân phận của người con gái trong xã hội xưa.

Câu 2: Về bài 3

a. Trong ca dao, mô típ dùng từ “ai” để chỉ các thế lực ép gả hay cản ngăn tình yêu nam nữ xuất hiện nhiều lần, ví như:

  - Ai làm cho bướm lìa hoa
Cho chim xanh n bay qua vườn hng.
		
  - Ai làm bu bí đứt dây
Chàng nam thiếp bc gió tây lnh lùng.

Ở trong bài ca dao này từ “ai” cũng mang nghĩa như vậy. “Ai” ở đây có thể là cha mẹ, là những hủ tục cưới cheo phong kiến hay có khi là chính người tình…

b. Mặc dầu lỡ duyên, tình nghĩa vẫn thuỷ chung bền vững. Cái tình ấy được nói lên bằng những hình ảnh so sánh ẩn dụ (mặt trặng, mặt trời, sao Hôm, sao Mai).Điểm đặc biệt của những hình ảnh nghệ thuật này là tính bền vững, không thay đổi trong quy luật hoạt động của nó. Lấy cái bất biến của vũ trụ, của thiên nhiên để khẳng định cái tình thuỷ chung son sắt của lòng người chính là chủ ý của tác giả dân gian.

c. Sao Vượt là tên cổ của sao Hôm. Nó thường mọc sớm vào buổi chiều, lên đến đỉnh của bầu trời thì trăng mới mọc. Vì thế câu thơ cuối “Ta như sao Vượt chờ trăng giữa trời” như là một lời khẳng định về tình nghĩa thuỷ chung son sắt và ý chí quyết tâm vượt qua những rào cản của tình yêu. Câu thơ là một lời nhắn nhủ với bạn tình, đồng thời cũng là một khát khao mong tình yêu có thể cập đến bền bờ hạnh phúc.

Câu 3: Về bài 4

Bài ca dao này đã diễn tả tình cảm thương nhớ của lứa đôi yêu nhau một cách tinh tế, gợi cảm thông qua các biểu tượng “khăn”, “đèn”, “mắt”. Ở đây, “khăn”, “đèn” được nhân hóa, còn “mắt” là phép hoán dụ để nói lên nhân vật trữ tình. Mượn biểu tượng “khăn”, “đèn”, “mắt” cô gái kín đáo, ý nhị bộc lộ tình cảm thương nhớ của mình đối với người yêu.

Sáu câu thơ đầu được viết theo lối vắt dòng, đồng thời từ “khăn” ở vị trí đầu được láy lại 6 lần và ba lần điệp khúc “khăn thương nhớ ai” tạo cảm giác triền miên, da diết. Cái khăn được miêu tả với các trạng thái “rơi xuống đất”, “vắt lên vai”, “chùi nước mắt” làm ta liên tưởng tới hình ảnh một con người cụ thể đang trong tâm trạng ngổn ngang trăm mối tơ vò, đi đi lại lại bứt rứt không yêu bởi trong lòng đang cồn cào nỗi thương nhớ người yêu.

Thanh bằng là thanh được sử dụng chủ đạo trong bài ca dao này, tạo cho bài thơ một âm hưởng bâng khuâng, da diết.

Câu 4: Bài 5

Đây là một câu ca dao rất đẹp, giàu chất thơ. Nó là sự thổ lộ tình yêu của người con gái một cách ý nhị. Hình ảnh chiếc cầu là một chi tiết xuất hiện nhiều trong ca dao như:

  "Cô kia cắt cỏ bên sông
Muốn sang anh ngả cành hồng cho sang".
			
  "Gần đây mà chẳng sang chơi
Để em ngắt ngọn mồng tơi bắc cầu".

Xưa nay, ước mong được ở gần nhau là ước mơ chính đáng của các đôi lứa yêu nhau. Ca dao đã thể hiện ước mong đó một cách sâu sắc, duyên dáng. Cô gái ước mong “sông rộng một gang” để “bắc cầu dải yếm” cho chàng sang chơi. Hình ảnh chiếc cầu giải yếm mãnh liệt và cũng là một ý tưởng táo bạo của cô gái.

Câu 5: Bài 6

Tác giả dân gian đã sử dụng những hình ảnh ẩn dụ quen thuộc mang tính truyền thống của ca dao (gừng cay – muối mặn).

– Muối và gừng là hai hình ảnh nghệ thuật cũng được xây dựng từ những hình ảnh có thực trong đời sống (những gia vị trong bữa ăn). Gừng có vị cay nồng nhưng thơm, muối có vị mặn đậm đà. Từ hai ý nghĩa ấy, gừng và muối đã được chọn để biểu trưng cho hương vị của tình người trong cuộc sống – tình nghĩa thủy chung gắn bó sắt son.

Bài ca dao là câu hát về tình nghĩa thủy chung nhưng nó hướng nhiều hơn đến tình nghĩa vợ chồng – những người đã từng chung sống với nhau, từng cùng nhau trải qua những ngày tháng gừng cay – muối mặn.

Một số câu ca dao có biểu tượng muối – gừng:

  "Tay nâng chén muối, đĩa gừng
Gừng cay, muối mặn xin đừng quên nhau"
		
"Muối ba năm muối đang còn mặn
Gừng chín tháng gừng hãy còn cay,
Đạo nghĩa cang thường chớ đổi từng ngày
Dẫu làm nên danh vọng hay rủi có ăn mày, ta cũng theo nhau".

II. Luyện tập

Câu 1:

Có thể kể ra các bài ca dao mở đầu bằng “thân em như…“:

  - Thân em như ht mưa sa
Ht vào đài các, ht ra rung cày
			
  - Thân em như ht mưa rào
Ht rơi xung giếng, ht vào vườn hoa
			
  - Thân em như trái bn trôi
Gió dp sóng di biết tp vào đâu
			
  - Thân em như miếng cau khô
K thanh tham mng, người thô tham dày
			
  - Thân em như giếng gia đàng
Người khôn ra mt, người phàn ra chân.

Gợi ý phân tích sắc thái ý nghĩa của các bài ca dao:

– Hai bài đầu sử dụng cùng một hình ảnh so sánh: thân em – hạt mưa, để nói lên nỗi khổ của cô gái khi số phận của mình (buồn – vui, sướng – khổ) chỉ có thể trông nhờ vào sự may mắn mà thôi.

– Bài thứ ba nói lên thân phận nhỏ bé tội nghiệp của người phụ nữ trước những phong ba, bão táp của cuộc đời.

– Hai câu cuối là lời than của người phụ nữ khi giá trị và vẻ đẹp của họ không được người đời quan tâm và trân trọng.

Câu 2:

Một số bài ca dao về nỗi nhớ người yêu và về cái khăn:

  - Nh ai như nh thuc lào
Đã chôn điếu xung li đào điếu lên
			
  - Nh ai ra ngn vào ngơ
Nh ai ai nh bây gi nh ai?
			
  - Đêm qua ra đứng b ao
Trông cá cá ln trông sao sao m
   Bun trông con nhn giăng tơ
Nhn ơi nhn hi nhn ch mi ai
   Bun trông chênh chếch sao mai
Sao ơi sao hi nh ai sao mờ.
			
  - Gi khăn, gi áo, gi li
Gi đôi chàng mng cho người đàng xa
			
  - Nh khi khăn m tru trao
Ming ch cười n biết bao nhiêu tình.

Bài ca dao Khăn thương nhớ ai tuy vẫn nằm trong hệ thống các bài ca dao thương nhớ trên đây nhưng nó vẫn có điểm riêng: Nỗi nhớ trong bài ca dao này vừa cụ thể, sinh động hơn lại vừa tổng hợp khái quát nhiều cung bậc hơn. Chính vì vậy nó cuốn hút và hấp dẫn hơn. Câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm “Đất nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm” vừa lấy ý tứ từ sự thương nhớ của ca dao vừa lại khái quát lên một cấp độ cao hơn – câu thơ chính là một nét đẹp giản dị mà tinh tế sâu sắc của tâm hồn người Việt.

 

Xem thêm bài viết hướng dẫn soạn văn lớp 10 tập 1

  

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here