[Ôn Thi Đại Học Môn Văn Phần 2] Chuyên đề 1: Tổng hợp đề nghị luận xã hội có đáp án 1

0
130

Tổng hợp đề nghị luận xã hội 200 chữ có đáp án

Đề 1 

Hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói được nêu trong văn bản ở phần Đọc – hiểu: “Thời gian nhàn rỗi chính là thời gian của văn hóa và phát triển.”

Trả lời:

Viết đoạn văn 200 chữ:

Gợi ý trả lời:

– Mở đoạn:

Trong cuộc sống bộn bề của công việc, ai ai cũng cần phải có nhu cầu nghỉ ngơi thư giãn.

– Phát triển đoạn:

+ Giải thích:

Thời gian rảnh rỗi là khoảng thời gian không dành cho học tập và công việc.

. Người xưa có câu “Nhàn cư vi bất thiện”, nghĩa là nhàn rỗi rất vô bổ, có thể dẫn đến những việc làm có hại.

. Nhưng xét về mặt tích cực, nhàn rỗi với những hình thức thư giãn lại thể hiện chính nền văn hóa và sự phát triển của đất nước đó.

. Câu nói khuyên chúng ta nên đưa ra những lựa chọn văn hóa để thời gian nhàn rỗi không trở nên vô nghĩa.

+ Lí giải, chứng minh, phê phán hiện tượng trái với ý nghĩa câu nói:

. Lí giải:

.. Thời gian cuối tuần và những khi rảnh rỗi họ có thật nhiều sự lựa chọn khác nhau: có thể ngồi nhâm nhi chút cà phê và đọc sách, đánh cờ, đi bộ thư giãn ở công viên, thăm vườn bách thú đến bảo tàng nhà hát hay các câu lạc bộ. Xã hội nào càng phát triển thì những hình thức thư giãn kể trên ngày càng nhiều.

.. Những thú vui của chúng ta khi rảnh rỗi thể hiện chính văn hóa của bản thân. Có những người tiêu tốn thời gian của mình vào những việc vô bổ như nghiện game online,, nghiện Facebook.

. Chứng minh:

Trong một khảo sát của trang web Global WebIndex vào tháng 10/2014, Việt Nam đứng thứ 10 trong top 10 nước nghiện Facebook nhất thế giới.

. Bác bỏ:

Những thứ đó không những không giúp ta phát triển mà nó còn đưa ta vào con đường của những sai lầm của mù quáng không thể bứt ra được, và nó còn làm nền văn hóa của đất nước tụt hậu với sự kìm hãm của các tệ nạn xã hội.

. Mở rộng:

Ngược lại nếu con người ta có thói quen đọc sách, vui chơi khám phá, hòa mình vào chăm sóc thiên nhiên, thì tâm hồn con người ta trở nên nhẹ nhàng thanh thoát; có thời gian bên gia đình, chăm sóc gia đình sẽ gắn kết tình cảm các thành viên hình thành nên một tổ ấm, một tế bào tốt của xã hội.

– Kết đoạn:

Tất cả những thói quen nhàn rỗi đó sẽ góp phần xây dựng, khẳng định một xã hội văn minh, văn hóa.

Đề 2 

Hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói được nêu trong văn bản ở phần Đọc – hiểu: “Một đứa trẻ không phải là chiếc lọ hoa để đổ cho đầy nước mà là ngọn lửa cần được thắp sáng

Trả lời:

– Mở đoạn:

Liên quan đến sự phát triển của xã hội từ sự giáo dục con người, rất nhiều vấn đề hiện nay cần được quan tâm. Trong đó, việc giáo dục trẻ em làm sao đúng cách là một vấn đề quan trọng. Ý kiến Một đứa trẻ không phải là chiếc lọ hoa để đổ cho đầy nước mà là ngọn lửa cần được thắp sáng” khiến ta phải trăn trở.

– Phát triển đoạn:

+ Giải thích:

Câu nói bàn về cách giáo dục trẻ em:

 . Khi coi trẻ em là chiếc lọ hoa, người lớn sẽ chỉ tìm cách đổ đầy nước vào trong đó và làm theo những điều họ cho là phải.

. Khi coi trẻ em là ngọn lửa, người dạy sẽ nhóm và truyền lửa cho các em, có nghĩa là để cách em được thể hiện bản thân mình, được trải nghiệm để trưởng thành.

. Vì vậy, câu nói là lời khuyên mọi người trong gia đình, nhà trường và xã hội cần phải có cách giáo dục trẻ em đúng cách để các em có được điều kiện tự phát triển.

+ Lí giải, chứng minh, phê phán hiện tượng trái với ý nghĩa câu nói:

. Lí giải:

.. Giáo dục trẻ em là việc làm không thể thiếu của xã hội. Công đồng, xã hội chỉ phát triển khi có sự giáo dục ở mọi nơi: gia đình, nhà trường và xã hội.

. Nhưng người lớn thường cho mình quyền năng dạy trẻ em theo quan điểm cá nhân của mình. Nhiều trường hợp rơi vào cực đoan, sự giáo dục mang tính cưỡng ép. Trẻ em bị gò theo khuôn.

. Giáo dục xét đến cùng phải giúp cho người được giáo dục có khả năng tự giáo dục. Vì thế, người dạy chỉ nên giúp cho trẻ em phương pháp để tự khám phá thế giới, cuộc sống xung quanh mình.

. Mỗi con người đều có một cá tính riêng. Vì thế không thể có sự giáo dục rập khuôn, ép tất cả phải như nhau. Cần phải coi trọng sự nhân văn của giáo dục.

. Chứng minh:

 . Bác bỏ:

 Thật đáng lên án những ai giáo dục trẻ em bằng cách “nhồi nhét”, “vào khuôn”.

– Kết đoạn:

 Cần dạy cho trẻ đúng cách, không để trẻ em bị áp đặt hay ỷ lại.

Truyền cảm hứng cho trẻ tự khám phá.

Đề 3 

Hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến: “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên.” (Trích châm ngôn của Lão Tử)

Trả lời:

* Giải thích:
– Nghĩa đen: con đường dù dài đến đâu thì cũng có bước chân đầu tiên và nếu bạn đủ quyết tâm, bạn sẽ đi hết con đường…
– Nghĩa bóng: dù làm bất cứ việc gì cũng có giai đoạn khởi đầu từ những cái đơn giản.
=> Câu nói này nêu lên một đạo lí đơn giản, một con đường chỉ có thể từng bước từng bước đi tới mới có thể đến đích. Khó khăn có to lớn hơn đi chăng nữa, chỉ cần cẩn thận làm từng chút một đều có thể giải quyết ổn thỏa.
* Phân tích, bàn luận:
– Đường có gần nhưng không đi thì sẽ không đến đích. Việc dù nhỏ nếu không làm thì cũng không thành (dẫn chứng minh hoạ)
– Tất cả mọi việc khi bắt đầu cũng có những khó khăn nhất định, đó là thử thách mà ta cần phải vượt qua. (dẫn chứng minh hoạ)
– Đừng chờ đợi mọi thứ hoàn hảo rồi mới bắt đầu mà cần biết nỗ lực tích lũy kinh nghiệm từ cả thất bại và thành công trong cuộc sống để đặt nền móng cho thành công sau này. (dẫn chứng minh hoạ)
* Bài học và liên hệ bản thân:
+ Có rất nhiều đạo lý ở đời mà ai ai cũng biết, nhưng cũng có những bài học lớn chỉ được rút ra từ những va vấp nhỏ nhặt trong đời sống thường ngày, có nhỏ mới thành lớn, phải biết gom góp để từ đó có thể thu được thành công thật sự.
+ Liên hệ bản thân.

Đề 4

Euripides đã từng tâm niệm :

 “Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận”.

Bằng đoạn văn khoảng 200 từ, anh/ chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên

1. Giải thích nhận định:
– Gia đình là tập hợp những người cùng sống chung thành một đơn vị nhỏ nhất trong xã hội, gắn bó với nhau bằng quan hệ hôn nhân và quan hệ huyết thống. Gia đình thường gồm có : vợ chồng, cha mẹ, con cái…
– Chốn nương thân là nơi ở nhờ để tìm sự che chở.
– Tai ương: điều không may mắn, mang lại nhiều đau khổ, tổn thất lớn cho con người.
=> Ý kiến trên đề cao vai trò, giá trị to lớn của gia đình đối với cuộc sống của mỗi con người.
2. Luận bàn về ý kiến :
– Đây là một ý kiến đúng vì đã nhìn thấy vai trò của gia đình đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của con người.
– Gia đình có giá trị bền vững và vô cùng to lớn không có bất cứ thứ gì trên cõi đời này sánh được, cũng như không có vật chất hay tinh thần nào thay thế nổi.
– Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng, che chở cho ta khôn lớn, là cái nôi hạnh phúc của con người từ bao thế hệ, đùm bọc, cưu mang, nâng đỡ, giúp ta vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.
– Mỗi con người khi sinh ra, lớn lên và trưởng thành đều có sự ảnh hưởng giáo dục từ truyền thống gia đình, là nền tảng để con người vươn lên trong cuộc sống.
– Tuy nhiên, câu nói trên chưa hoàn toàn chính xác. Bởi trong thực tế cuộc sống có rất nhiều người ngay từ khi sinh ra đã không được sự che chở, đùm bọc, giáo dục, nâng đỡ của gia đình nhưng vẫn thành đạt, trở thành người có ích cho xã hội.
– Phê phán những hành vi bạo lực gia đình, thói gia trưởng trong gia đình.
3. Bài học nhận thức và hành động
– Câu nói trên đã đặt ra vấn đề cho mỗi con người và xã hội cần phải nhận thức được tầm quan trọng của gia đình đối với mỗi người và sự phát triển của xã hội.
– Mọi người cần có trách nhiệm bảo vệ, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc. Muốn làm được điều đó, mọi thành viên trong gia đình phải biết yêu thương, đùm bọc, che chở lẫn nhau.

Đề 5

Đề bài :Viết bài văn nghị luận 200 chữ bàn về câu nói của  M.Faraday : ” Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại ”

Bài làm
Khi bé tôi thường hỏi mẹ rằng :” Điều gì sẽ còn lại sau một trận sóng thần hở mẹ ?” Mẹ chỉ ôm thật chặt tôi vào lòng mà nói rằng :” Đây chính là câu trả lời ” Lúc đó ,tôi đã không hiểu những gì mẹ nói .Nhưng giờ thì tôi đã hiểu .Mẹ ơi ,con đã biết” Mọi thứ rồi sẽ đi qua chỉ còn tình người ở lại “.Tình người là tình cảm giữa người với người,biết cảm thông ,chia sẻ ,giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn ,hoạn nạn.Câu nói khẳng định không có gì là mãi mãi ,chỉ có tình người là còn tồn tại cho đến khi ta nhắm mắt xuôi tay.Trong cuộc sống,ta thấy rất nhiều những người sẵn sàng dang rộng vòng tay để giúp đỡ mọi người ,bởi vì họ dễ xúc động,hay vì họ đã từng trãi qua trường hợp đó và không muốn người khác giống hoàn cảnh của mình .Tình người đã tồn tại trong mỗi người từ lúc được sinh ra .Sau tiền tài ,vật chất không gì ấm áp hơn bằng một cái bất tay ,một nụ cười,một cái ôm ,một lời động viên chân thành vì những gì hôm nay chưa chắc ngày mai ta còn đó .Tình người đã giúp cho mọi người gần nhau hơn. Nhưng bên cạnh đó ,còn những người vô tâm ,vô cảm .Họ chỉ biết lo cho bản thân,không quan tâm đến cuộc sống xung quanh.Thay vì giúp đỡ họ chỉ biết đứng nhìn,hay lấy trong túi ra một chiếc điện thoại để chụp lại và đăng lên mạng xã hội bày tỏ niềm thương xót.Và căn bệnh đó thật sự ghê ghớm ,nhất là ở giới trẻ ,nói thương nhưng kcó hành động cụ thể ,thì tình người đang mất dần đi.Chẳng những thế có những người lợi dụng lòng tốt của người khác để thực hiện những hành vi không tốt.Do vậy ,tình người đang bị xấu đi từng ngày . Nếu có một ngày nào đó, cả thế giới lắng nghe tôi nói thì tôi sẽ nói rằng :” đừng sống vì bản thân ,mà hãy biết yêu thương dù khác màu da ,khác dân tộc .Hãy quan tâm nhau vì chúng ta là đồng loại.Xin đừng lợi dụng tình thương vì mục đích riêng .Tôi muốn thấy một người bị nạn được đưa vào bệnh viện kịp thời ,chứ không phải đứng ở ngoài sợ liên lụy bản thân và nhìn nta chết dần “

Đâu đó trên thế giới này ,còn có những người đang âm thầm giúp đỡ mọi người mà không cần báo đáp .Chúng ta những thế hệ trẻ hãy noi gương theo họ .Con của anh chị đang nhìn anh chị mà lớn khôn,đừng để thế hệ sau là những thế hệ ” vô cảm ” Tiền tài ,vật chất chúng ta làm ra đến khi nằm xuống ta đem theo đc gì ? Hay để lại cho thế hệ sau sự tranh chấp,giành giựt .Khi cta giúp người khác ,cta sẽ mang theo những ký ức đẹp đó đến suốt cđời ,và những người đc ta giúp sẽ vô cùng biết ơn ta .Vì vậy ,câu nói của M.Faraday rất đúng :” Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại “

Xem thêm : [Ôn Thi Đại Học Môn Văn] Tác Phẩm Trọng Tâm Thi THPT Quốc Gia 2018 tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here